Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đất đai và hôn nhân gia đình tại cơ sở

查看数次:
Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 và hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2020 (09/11), ngày 30/10/2020; Phòng Tư pháp huyện Lạng Giang đã phối hợp với Văn phòng Luật sư Nguyễn Đình Huân - Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tuyên tuyền phổ biến Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình tại UBND xã Tiên Lục.

Hội nghị diễn ra trong khoảng thời gian 01 buổi sáng với sự tham gia của hơn 100 đại biểu, bao gồm: Đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội; toàn thể cán bộ, công chức; người lao động; các tổ trưởng, thành viên tổ hòa giải, trưởng ban công tác mặt trân khu dân cư của xã Tiên Lục.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ông Nguyễn Đình Huân - Văn phòng Luật sư Nguyễn Đình Huân - Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành; Phổ biến các quy định của pháp luật về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;.... hay những quy định về chế độ hôn nhân và gia đình; điều kiện kết hôn; đăng ký hết hôn; hủy kết hôn trái pháp luật...

Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, liên quan trực tiếp đến người dân. Trên cơ sở đó, giúp người dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình khi thi hành pháp luật về đất đai và hôn nhân gia đình. Bên cạnh đó, hội nghị còn góp phần bổ sung, nâng cao kiến thức cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã trong quá trình tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện đúng pháp luật; giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Việc tổ chức Hội nghị nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong mọi người dân.

• - Kim Ngân -