Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

查看数次:
Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở, cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án để đảm bảo kịp thời, thống nhất, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật Hòa giải bằng nhiều hình thức.
Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, sở, ban, ngành tỉnh và UBND các cấp nghiên cứu, quán triệt các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; khuyến khích việc giải quyết khiếu kiện dân sự, hành chính bằng hình thức hòa giải, đối thoại tại tòa án. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, các hoạt động triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đến đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, tiến hành phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, những nội dung cơ bản của Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung của Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong nội bộ ngành.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án trên các phương tiện truyền thông như: Báo viết, báo hình, báo điện tử,…

Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, tuyển chọn, đề xuất người đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, bổ nhiệm làm hòa giải viên tại tòa án theo quy định. Rà soát, bố trí phòng làm việc phù hợp và các điều kiện cơ sở vật chất khác phục vụ tổ chức thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện với Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh theo quy định.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Nguồn bacgiang.gov.vn (Nguyễn Miền)