Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, duy trì kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; ngày 14/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị đưa ra 06 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cấp đối với công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; phát huy vai trò, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, người có thẩm quyền và người tham mưu trong công tác này đặc biệt thông qua cơ chế kiểm tra, xử lý kỷ luật theo Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Hai là, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt; phê bình những tổ chức, cá nhân vi phạm; thực hiện công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Ba là, bố trí nguồn nhân lực thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đáp ứng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này.

Bốn là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, phức tạp, nhạy cảm, còn nhiều vướng mắc, bất cập. Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến xử lý vi phạm hành chính để kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế và đề xuất cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, hoàn thiện các quy định này cũng như đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Năm là, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương; tiếp nhận, giải quyết hoặc tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những phản ảnh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, cơ quan báo chí đối với tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh.

Sáu là, bố trí các điều kiện, cơ sở vật chất; tăng cường đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để thực hiện hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả 06 nhiệm vụ nêu trên, Chỉ thi đã giao trách nhiệm cho  Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh; Ban cán sự đảng UBND tỉnh; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và một số cấp ủy, cơ quan để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai kịp thời các nội dung đã nêu theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, Chỉ thị sẽ được sơ kết vào năm 2025 và tổng kết vào năm 2027./.

Phương Thúy