Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc và Sở Tư pháp giai đoạn 2022 - 2026

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng văn bản, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở đáp ứng yêu cầu về công tác dân tộc, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 05/7/2022, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc và Sở Tư pháp giai đoạn 2022 - 2026.

Dự Lễ ký kết có các đồng chí: Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc, Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp, các đồng chí lãnh đạo 02 cơ quan, lãnh đạo và công chức phòng tham mưu trực tiếp và trưởng các phòng, đơn vị của 02 cơ quan.

Ký kết Chương trình phối hợp

Theo Chương trình phối hợp được ký kết, các cơ quan đã thống nhất xác định 07 nội dung phối hợp, gồm: (i) Công tác xây dựng pháp luật. (ii) Công tác kiểm tra; rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. (iii) Công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính. (iv) Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. (v) Công tác hòa giải ở cơ sở. (vi) Công tác trợ giúp pháp lý. (vii) Công tác pháp chế.

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung ký kết, Chương trình phối hợp đã phân công rõ trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp cho từng cơ quan trong việc thực hiện các nội dung phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và phù hợp với tình hình thực tế.

Toàn cảnh Lễ ký kết Chương trình phối hợp

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc thay mặt lãnh đạo 02 cơ quan đã đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc và Sở Tư pháp giai đoạn 2017-2020, trong đó nổi bật là kết quả thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đã nhấn mạnh ý nghĩa việc tiếp tục xây dựng Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc và Sở Tư pháp giai đoạn 2022-2026, phát huy cao tinh thần trách nhiệm và tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện Chương trình để Chương trình phối hợp tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản, phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý… cho đồng bào dân tộc; đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào dân tộc thiểu sốđáp ứng yêu cầu về công tác dân tộc, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Đồng thời, định kỳ hàng năm căn cứ vào nhiệm vụ do mỗi cơ quan chủ trì từng cơ quan xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phối hợp cho giai đoạn tiếp theo./.

Trịnh Hường