Ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2025

ページビュー:
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và cụ thể hóa các nội dung của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 29/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022; chiều ngày 30/3/2022, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2025.

Dự Lễ ký kết có các đồng chí: Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Đào Xuân Cường - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan; lãnh đạo và công chức phòng, ban tham mưu trực tiếp và trưởng các phòng, ban, đơn vị của các cơ quan.

Ký kết Chương trình phối hợp

Theo Chương trình phối hợp được ký kết, các cơ quan đã thống nhất xác định 06 nội dung phối hợp, gồm: (i) Tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan. (ii) Tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giải đáp các quy định của pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động. (iii) Phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ làm công tác tuyên truyền viên trong hệ thống công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp trên địa bàn; khuyến khích các doanh nghiệp tuyên truyền, PBGDPL cho công nhân lao động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL. (iv) Đa dạng hóa các hình thức, phương thức tuyên truyền, PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy vai trò, hiệu quả của các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội; các chuyên trang, chuyên mục, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật. (v) Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và công nhân lao động để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động, dư luận xã hội và phối hợp tham mưu xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. (vi) Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật, tư vấn, giải đáp vướng mắc cho người lao động, người sử dụng lao động; phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện trợ giúp pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp khởi kiện khi có đề nghị.

Để thực hiện các nội dung phối hợp trên, Chương trình phối hợp đã xác định cụ thể các hình thức phối hợp thực hiện như: (i) Tổ chức tập huấn, giới thiệu kiến thức pháp luật và nghiệp vụ PBGDPL. (ii) Biên soạn, in ấn sổ tay, tờ gấp, tài liệu tìm hiểu các quy định của pháp luật; xây dựng, lắp đặt panô, áp phích tuyên truyền các quy định của pháp luật. (iii) Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, giao lưu, tập huấn, bồi dưỡng, các Hội thi, Cuộc thi trực tuyến. (iv) Tư vấn, giải đáp pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội và quy định của pháp luật có liên quan trên Cổng thông tin điện tử; qua điện thoại, qua mạng xã hội zalo, facebook. (v) Phối hợp trợ giúp pháp lý, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục khởi kiện người sử dụng lao động vi phạm các chế độ, chính sách của người lao động.

Đồng thời đã phân công rõ trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp cho từng cơ quan trong việc thực hiện các nội dung phối hợp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và phù hợp với tình hình thực tế.

Toàn cảnh Lễ ký kết Chương trình phối hợp

Cũng tại Lễ ký kết, 03 cơ quan đã ký Kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2022; trong đó, ngoài các nội dung như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, tư vấn, biên soạn tài liệu… thì 03 cơ quan sẽ phối hợp tổ chức Chương trình sân chơi văn hóa “Giờ thứ 9” cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp vào Quý II/2022 và Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật lao động và công đoàn cho đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh vào Quý IV/2022.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh thay mặt lãnh đạo 03 cơ quan đã đánh giá cao kết quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh nói riêng trong thời gian qua của Sở Tư pháp cũng như của 2 cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, việc xây dựng Chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 -2025 và hàng năm các cơ quan xây dựng Kế hoạch phối hợp thực hiện sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật lao động nói riêng đối với công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan phát huy cao tinh thần trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong việc triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch phối hợp góp phần vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người lao động và cho doanh nghiệp; đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Nguyễn Thị Loan