Lạng Giang: Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

查看数次:
Sáng ngày 21/01/2021, được sự nhất trí của Chủ tịch UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện Lạng Giang đã phối hợp với Thanh tra huyện; Thi hành án dân sự huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp, Thanh tra, Thi hành án dân sự năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Các đại biểu tham dự Hội nghị gồm: Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tư pháp; lãnh đạo và thanh tra viên thanh tra huyện; lãnh đạo và chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện; công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Năm 2020, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Tư pháp, động thời bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - chính trị, xã hội của huyện nhà, hướng đến Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Trong đó, xác định 05 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện là: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); Công tác thi hành pháp luật, quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, kiểm tra văn bản QPPL; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, tiếp tục hướng công tác tư pháp về cơ sở; đẩy mạnh hoạt động công tác trợ giúp pháp lý (TGPL); Phòng Tư pháp đã kịp thời tham mưu UBND huyện đã tập trung triển khai kịp thời các nhiệm vụ công tác trọng tâm và thường xuyên khác từ huyện tới cơ sở đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Kết quả, theo đánh giá xếp loại thi đua năm 2020 của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang, Phòng Tư pháp Lạng Giang là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cụ thể: Năm 2020; trên địa bàn huyện Lạng Giang đã tổ chức 181 cuộc tuyên truyền  cho 13.554 lượt người tham gia; phổ biến 48 cuộc thi tại cơ sở cho 3.589 lượt người tham dự; số tài liệu PBGDPL được phát hành là 34.058 bản; tổng kinh phí phổ biến GDPL là: 376.493.000 đồng; Kết quả hoạt động của các tổ hòa giải tại các xã, thị trấn đạt kết quả cao: Tỷ lệ hòa giải thành trên 80%; Thực hiện rà soát 28 văn bản QPPL; tham gia góp ý 25 dự thảo văn bản; thẩm định tính pháp lý của 21 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; thực hiện 13.101 việc hộ tịch; 106.866 trường hợp chứng thực.

Tại Hội nghị, bên cạnh các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu về  những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2020; đại diện công chức Tư pháp - Hộ tịch của các xã, thị trấn như: Xuân Hương, Tân Dĩnh, Tân Hưng; Kép đã có bài tham luận về nội dung: Phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; Công tác chứng thực, hộ tịch; Tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Công tác thi hành án dân sự.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan đã trực tiếp trao đổi; giải đáp vướng mắc còn tồn tại đến toàn thể công chức Tư pháp - Hộ tịch; qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn; nghiệp vụ của công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Tuân - Trưởng phòng Tư pháp huyện Lạng Giang đã quán triệt tới toàn thể chuyên viên Phòng Tư pháp; công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2021; đồng thời nhấn mạnh việc tuyên truyền pháp luật về an ninh, cơ yếu tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn; tập trung cao điểm vào thời gian trước và sau Tết.

Kết thúc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Việt Anh - Phó Trưởng phòng Tư pháp thông qua Kế hoạch phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, công chức người lao động trong ngành Tư pháp với chủ đề: "Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao ".

- Kim Ngân –