Phòng Tư pháp Lục Ngạn Tổng kết công tác tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

查看数次:
Ngày 15/1/2021, Phòng Tư pháp Lục Ngạn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Trong năm qua, với  sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ Phòng Tư pháp huyện, công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn đã hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, một số mặt công tác đã đạt được kết quả nổi bật và được đánh giá cao. Tham mưu cho UBND huyện xây dựng các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn năm 2020. Trong mỗi lĩnh vực cụ thể Phòng Tư pháp tham mưu ban hành Chương trình, Kế hoạch phù hợp để thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện công việc, theo dõi chặt chẽ công tác tư pháp ở cơ sở, quan tâm đến việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tư pháp, tham mưu văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác chứng thực, công tác hộ tịch ở cơ sở. Xây dựng Kế hoạch kiểm tra công tác văn bản, hộ tịch, chứng thực, công tác phổ biến giáo dục pháp luật…để đánh giá kết quả đã đạt được, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp ở cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp vẫn còn một số hạn chế như: Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực vẫn để xảy ra tình trạng sai sót thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã. Kinh phí dành cho PBGDPL, hòa giải ở cơ sở chưa bố trí được đầy đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ ở địa phương.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, Phòng Tư pháp huyện đã triển khai nhiệm vụ đồng thời phát động thi đua ngành tư pháp năm 2021.Trong đó, đặc biệt quan tâm chú trọng, đổi mới công tác tuyên truyền PBGDPL, tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Tăng cường hiệu quả hoạt động Hòa giải ở cơ sở; kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác Tư pháp góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Phạm Hạnh

Phòng Tư pháp Lục Ngạn