Sở Tư pháp Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh

Hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông (ATGT) đường bộ toàn cầu năm 2023, với vai trò thành viên Ban ATGT tỉnh, trong các ngày 15, 16, 17/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Ban ATGT tỉnh và UBND các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa và Lục Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT năm 2023 cho học sinh tại 03 Trường THPT trên địa bàn tỉnh: THPT Việt Yên số 1, THPT Hiệp Hòa số 2 và THPT Lục Nam.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT tỉnh; đại diện Phòng Tư pháp 03 huyện và các thầy, cô giáo cùng hơn 5000 các em học sinh của 03 trường THPT.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu, học sinh đã được nghe đồng chí Kiều Văn Hưng và đồng chí Phạm Văn Tĩnh - Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh trực tiếp truyền đạt những các quy định của Luật ATGT đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 123/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; thông tin về về tình hình vi phạm, tai nạn giao thông; hoạt động xử phạt vi phạm hành chính; kết quả hoạt động truy tố, xét xử về vi phạm pháp luật giao thông trên địa bàn tỉnh và các địa phương (Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam) trong năm 2022 và quý I/2023. Đồng thời, các báo cáo viên đã tuyên truyền, phân tích các quy định của pháp luật về trách nhiệm pháp lý (trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại) trong vi phạm pháp luật về lĩnh vực ATGT, đặc biệt là phạm vi dưới 18 tuổi (lứa tuổi học sinh). Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của học sinh về ATGT.

Báo cáo viên Sở Tư pháp truyền đạt các nội dung về tình hình chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của học sinh

Theo đó, chỉ riêng trong Quý I/2023, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã xử lý 476 học sinh vi phạm pháp luật ATGT, trong đó phạt cảnh cáo 31 em, phạt tiền 445 em. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, làm bị thương 41 người. Trong đó, xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, làm chết 1 người, bị thương 3 người.

Qua đánh giá của các cơ quan chức năng, các hành vi vi phạm thường gặp của học sinh chủ yếu là điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông…

Toàn cảnh trường THPT tại hội nghị tuyên truyền

Bên cạnh việc truyền tải các thông tin, kiến thức liên quan đến ATGT, học sinh đã có những câu hỏi, thảo luận các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông với các báo cáo viên.

Các em học sinh giao lưu, trả lời các vấn đề về pháp luật an toàn giao thông

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT là biện pháp hữu hiệu đã giúp cho các học sinh tại các trường THPT hiểu biết thêm các quy định pháp luật, từ đó xây dựng văn hóa tham gia giao thông, hình thành ý thức tuân thủ, chấp hành quy định pháp luật về ATGT, góp phần vào thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh./.