Sở Tư pháp Bắc Giang: Quán triệt, triển khai, tổ chức thi hành nghiêm quy định mới về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Ngày 08/02/2022, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTP hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/3/2022. Để việc triển khai thực hiện Thông tư số 02/2022/TT-BTP trên địa bàn tỉnh kịp thời, đạt chất lượng, hiệu quả; ngày 22/02/2022, Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 133/STP-HCBTTP, trong đó đề nghị:

1. Giám đốc Sở; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; UBND huyện, thành phố: (i) Tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư số 02/2022/TT-BTP trong cơ quan, địa phương, đơn vị trực thuộc. Thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, cơ quan chủ quản của người có tài sản đấu giá được quy định tại Thông tư số 02/2022/TT-BTP. (ii) Người có tài sản thực hiện lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo đúng các tiêu chí quy định tại Thông tư số 02/2022/TT-BTP, không đặt thêm các yêu cầu không có cơ sở, không cần thiết ngoài quy định của Thông tư. Việc lựa chọn phải được chấm điểm công khai theo Bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm tổ chức đấu giá tài sản ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTP và thông báo công khai kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản. Việc lựa chọn phải đảm bảo lựa chọn được tổ chức đấu giá có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện việc đấu giá, nhất là việc đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản công khác có giá trị lớn. (iii) Trong quá trình lựa chọn, người có tài sản cần xem xét, đánh giá kỹ lưỡng các tiêu chí được quy định trong Thông tư số 02/2022/TT-BTP; kiểm tra kỹ các thông tin trong hồ sơ năng lực của tổ chức đấu giá tài sản; trong trường hợp các tổ chức đấu giá có số điểm ngang nhau, cần lưu ý lựa chọn các tổ chức đấu giá trên địa bàn tỉnh có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện việc đấu giá; cân nhắc khi lựa chọn tổ chức đấu giá có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá, có đơn thư khiếu nại, tố cáo và bị cơ quan có thẩm quyền kết luận, xử lý. (iv) Khai thác, tham khảo thông tin về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá và năng lực, kinh nghiệm và uy tín của các tổ chức đấu giá trên địa bàn trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp theo địa chỉ http://stp.bacgiang.gov.vn. Trong trường hợp cần xác minh, cung cấp thông tin về tổ chức, hoạt động của tổ chức đấu giá tài sản thì có văn bản đề nghị Sở Tư pháp phối hợp.

2. Các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh: (i) Quán triệt, triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP đến toàn bộ đấu giá viên, nhân viên, người lao động của tổ chức mình. (ii) Khi thiết lập hồ sơ năng lực của tổ chức mình gửi người có tài sản để tham gia lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản cần thực hiện nghiêm túc, trung thực các thông tin trong hồ sơ đối với các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản quy định tại Phụ lục 1 - Bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm tổ chức đấu giá tài sản ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTP; đồng thời chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật về hành vi giả mạo, gian dối đối với các thông tin trong hồ sơ năng lực./.

Đỗ Loan