Sở Tư pháp Bắc Giang tổ chức Hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực tư pháp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thực hiện Quyết định số 233/QĐ-UBND ngày 17/02/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022; Kế hoạch số 418/KH-UBND ngày 07/7/2022 của UBND tỉnh về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022; Kế hoạch số 66/KH-STP ngày 29/7/2022 của Sở Tư pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, ngày 18/11/2022, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp.
Ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Sở Tư pháp có đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở và khoảng 60 đại biểu là đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh, đại diện các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá, luật sư, thừa phát lại trên địa bàn tỉnh. Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã quán triệt rõ mục đích, yêu cầu, nội dung Hội nghị, trong đó đề nghị các doanh nghiệp trao đổi cởi mở, thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe 07 ý kiến của đại diện các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá, luật sư trao đổi về thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ của doanh nghiệp; bất cập trong quy định về các loại báo cáo, biểu mẫu thuộc lĩnh vực luật sư; bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực đấu giá; thay đổi đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề đấu giá liên quan đến thay đổi thành viên hợp danh... và một số kiến nghị, đề xuất với Sở Tư pháp về cách thức giao tiếp, ứng xử trong lĩnh vực tư pháp, giải pháp thực hiện trong lĩnh vực luật sư. Trên cơ sở đó, đại diện lãnh đạo, bộ phận chuyên môn của Sở Tư pháp đã trao đổi, giải đáp, làm rõ những vướng mắc, kiến nghị và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các tổ chức; các ý kiến trao đổi cơ bản đáp ứng yêu cầu của đại biểu tham dự.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị đối thoại là một diễn đàn để các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá, luật sư, thừa phát lại trên địa bàn tỉnh đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, từ đó khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp trong lĩnh vực tư pháp, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường pháp lý thông thoáng cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Thân Thị Ngọc Bích