Sơn Động Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 63/KH-UBND, ngày 17/7/2019 của UBND huyện Sơn Động về triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 – 2022” trên địa bàn huyện Sơn Động, Kế hoạch số 05/KH-UBND, ngày 06/01/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Sơn Động về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020. Ngày 29 - 30/9/2020 UBND huyện Sơn Động tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở sở cho hơn 300 đại biểu là công chức Tư pháp - Hộ tịch, hòa giải viên các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu được đồng Chí Phạm Văn Tĩnh - Báo cáo viên pháp luật tỉnh, Phó trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải. Đồng thời, các đại biểu còn được phổ biến các nội dung của  Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được giải đáp trực tiếp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế tại địa phương.

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên cơ sở nắm rõ các kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Ngọc Bích