Tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và giới thiệu về mục đích, ý nghĩa Ngày pháp luật tại Thị trấn Đồi Ngô

Sáng ngày 10/11/2020, HĐPBGDPL huyện và UBND Thị trấn Đồi Ngô đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở cho 166 hòa giải viên tại cơ sở trên địa bàn theo Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 28/10/2020 của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam về việc tổ chức thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham gia Hội nghị, các thành viên của các Tổ hòa giải đã được tìm hiểu, nghiên cứu những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn kỹ năng, quy trình hòa giải cho các hòa giải viên; phân tích các tình huống, các vụ việc, mâu thuẫn, tranh chấp thường diễn ra trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở và chia sẻ các biện pháp tháo gỡ, khó khăn trong quá trình hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, tại hội nghị báo cáo viên pháp luật của huyện còn tuyên truyền nội dung hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, một số quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân phải thực hiện trong các quan hệ dân sự, các quy định mới của pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông, hôn nhân gia đình, tư pháp....

Sau khi sáp nhập 03 đơn vị vào Thị trấn Đồi Ngô, đội ngũ cán bộ, công chức của UBND Thị trấn và các thành viên các Tổ hòa giải trên địa bàn có sự thay đổi lớn. Thông qua Hội nghị sẽ giúp cán bộ, công chức UBND Thị trấn tuân thủ nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, giúp đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở nắm vững kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt, hiệu quả; đảm bảo nội dung hòa giải phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở.

Vũ Thị An- Chuyên viên Phòng Tư pháp