UBND huyện Việt Yên: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

Vừa qua, UBND huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Dự hội nghị có đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Ủy viên Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; báo cáo viên pháp luật của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã; Công chức Tư pháp-Hộ tịch và các tổ chức, cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng.

Sau khi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật được Quốc hội thông qua và có hiệu lực pháp luật cũng như các văn bản hướng dẫn, thi hành, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời giao cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện hàng năm xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn toàn huyện. UBND huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động tư vấn, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp từng quý, đáp ứng thực tiễn phát sinh vấn đề mới, dư luận quan tâm. Định kỳ hàng năm chỉ đạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể của huyện, xã, thị trấn với 754 cuộc, cho hơn 29.000 lượt người tham dự. Hàng năm, duy trì thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm tra việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của các cơ quan, đơn vị cơ sở, tổ chức tổng kết hoạt động này, nhằm đúc rút kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo gắn hoạt động kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, chuyên ngành của cơ quan, đơn vị, tổ chức thành viên Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật, với hình thức điển hình như: Kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật chuyên đề, giám sát việc thi hành pháp luật của Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể thành viên đối với cơ quan, đơn vị huyện và các xã, thị trấn. Thực hiện có hiệu quả vai trò nòng cốt trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức tích cực thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định, đảm bảo lan tỏa cả hệ thống chính trị tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hàng năm, UBND huyện đều tổ chức 1-2 hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho Báo cáo viên pháp luật của huyện; Phòng Tư pháp phối hợp với các ngành thành viên tổ chức từ 3-4 lớp cho đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật ở xã, thị trấn. Nội dung tập huấn chú trọng công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với đối thoại, tháo gỡ và giải đáp vưỡng mắc, bất cập, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn; một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật mới. Ngoài ra còn hỗ trợ tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian tới, kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn làm tốt một số nội dung như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác giáo dục pháp luật, đồng thời nâng cao trình độ dân trí và tri thức pháp luật cho nhân dân; kiện toàn tổ chức hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao vai trò của các cơ quan Tư pháp; kết hợp chặt chẽ giáo dục pháp luật với tuyên truyền giáo dục chính, trị tư tưởng. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phải phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên tuổi trẻ học tập, lao động và rèn luyện; cần đẩy mạnh duy trì, mở rộng các sân chơi, tụ điểm văn hóa, phát huy hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại các lễ hội dân gian; tăng cường đổi mới đa dạng hóa các hình thức giáo dục pháp luật cụ thể như phổ biến giáo dục pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng qua các hình thức tuyên truyền miệng và thông qua các phong trào quần chúng; thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; tăng cường chỉ đạo xây dựng các câu lạc bộ pháp luật, tủ sách pháp luật; phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử đối với các vụ án; nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ công chức làm công tác giáo dục pháp luật; Phòng Tư pháp huyện với vai trò là cơ quan thường trực cần phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các địa phương tổ chức các cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về một nội dung pháp luật cụ thể.

Tại hội nghị, 24 tập thể và 26 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thu Thủy