Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Yên Dũng:Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và Trợ giúp pháp lý tại các xã, thị trấn

Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Trong các ngày từ 19/4 đến 21/4/2023 Phòng Tư pháp huyện Yên Dũng phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bắc Giang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các xã Đức giang, Tiền Phong, Hương Gián và thị trấn Tân An cho gần 400 người là cán bộ, công chức, đại biểu HĐND xã, thị trấn, ban chấp các ban ngành đoàn thể, bí thư, trưởng thôn và các hòa giải viên các tổ hòa giải, hội viên hội nông dân.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được Báo cáo viên pháp luật tỉnh phổ biến những nội dung cơ bản pháp luật về đất đai như quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; trách nhiệm của Nhà nước trong công tác quản lý đất đai, thẩm quyền giao đất; điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi, bồi thường  đất đai; vấn đề xử lý những vi phạm về đất đai theo Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy ... Cũng tại các buổi tuyên truyền, các đại biểu được nghe những nội dung cơ bản của pháp luật dân sự về thừa kế, di chúc; pháp luật về hòa giải ở cơ sở như quy định về tổ hòa giải, phạm vi hòa giải; trình tự thủ tục của hòa giải ở cơ sở. Qua đó đã giúp cán bộ, công chức, các hội viên đoàn thể, hòa giả viên và nhân dân trên địa bàn nắm bắt được các quy định hiện hành về đất đai; pháp luật về thừa  kế; hòa giải ở sở để vận dụng vào thực tế tại địa phương một cách hiệu quả, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Cùng với công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã, thị trấn đã có trên 20 ý kiến của người dân yêu cầu trợ giúp pháp lý liên quan đến một số lĩnh vực đất đai, môi trường, chính sách người có công và đã được các trợ giúp viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tư vấn, hướng dẫn và giải đáp.

Thân Lụa - Phòng Tư pháp Yên Dũng