Yên Thế: Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (09/11).

Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 23/10/2020 của UBND huyện Yên Thế về tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020; sáng 26/10/2020, Hội đồng phối hợp phối hợp PBGDPL huyện Yên Thế phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang và Trường THPT Mỏ Trạng tổ chức hội nghị “Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường” cho gần 600 học sinh.

Tới dự hội nghị có đồng chí Lý Đình Đạt - PCT Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang; đồng chí Đào Thị Chinh Hà - Chánh Văn phòng Hội Luật Gia tỉnh; đồng chí Chu Văn Hiệu - Đội trưởng Đội 1 Phòng CSHS Công an tỉnh; đồng chí Phan Văn Chung - PCT Hội đồng phối hợp PBGDPL, PCT Thường trực Hội Luật gia, Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Thế và tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được nghe đồng chí Chu Văn Hiệu (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang) trực tiếp truyền đạt, thông tin về tình hình trẻ em bị xâm hại trong những năm gần đây; các biểu hiện, thủ đoạn của hành vi xâm hại tình dục; nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bạo lực học đường; đồng thời hướng dẫn cho các em cách nhận biết thế nào là các hành vi xâm hại tình dục, đối tượng xâm hại là những ai và kỹ năng phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi gặp phải những tình huống nguy hiểm trong thực tế.

Bằng các câu hỏi nhanh và những phần quà hấp dẫn đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia; góp phần củng cố và khắc sâu vào tâm trí học sinh những kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục và bạo lực học đường. Cùng với đó, báo cáo viên đưa ra các tình huống giả định, mô phỏng lại các tình huống trẻ em bị xâm hại, bạo lực học đường để giúp các em học sinh nhận biết những biểu hiện, hành vi xâm hại tình dục, kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm khi trở thành nạn nhân.

Hội nghị tuyên truyền đã góp phần củng cố kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường; để bản thân các em học sinh không trở thành nguyên nhân và cũng không trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường trong thời gian tới./.

Ân Thị Hồng Vân

Phòng Tư pháp huyện Yên Thế