Tổ chức Liên hoan dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất

Đọc bài viết
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về việc tổ chức Liên hoan dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất, năm 2024.

Hát Sọong cô của dân tộc Sán Dìu ở Lục Nam

Theo đó, Liên hoan dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất, năm 2024 là hoạt động nhằm triển khai thực hiện nội dung thành phần của Dự án 6: “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025. Cổ vũ, khích lệ, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vũ công quần chúng vùng đồng bào DTTS gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thông qua các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian truyền thống tới đông đảo quần chúng Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Liên hoan dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, đối tượng tham gia là các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vũ công là người dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập, làm việc tại 5 huyện có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống; đang lưu giữ, thực hành các loại hình dân ca, dân vũ, gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.

Liên hoan được tổ chức trong 2 ngày, dự kiến vào trung tuần tháng 6 năm 2024 tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh. Nội dung tham gia thi là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người Bắc Giang; ca ngợi truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc; thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước; tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của mỗi dân tộc, địa phương; biểu dương gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất.

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức tặng Cờ thưởng Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn kèm theo tiền thưởng cho các đơn vị tham gia liên hoan; trao Giấy chứng nhận đạt giải xuất sắc và giải A, B, C kèm theo tiền thưởng cho các tiết mục của tập thể, cá nhân đối với mỗi thể loại; trao giải người cao tuổi nhất và ít tuổi nhất cho các nghệ nhân, diễn viên, vũ công tham gia Liên hoan.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.